Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không?

Một người khách hàng 25 tuổi vừa tham gia bảo hiểm nhân thọ tâm sự với tôi rằng cậu ấy bị cả gia đình phản đối. Người nhà cậu nói “Bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo”. Đáng buồn rằng rất nhiều người cũng nghĩ bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo. 

Đây là nhận xét, định kiến rất sai lầm. Nếu bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo tại sao nó vẫn tồn tại đến bây giờ và có rất nhiều doanh nhân, người nổi tiếng lựa chọn tham gia. Chỉ những người thiếu kiến thức mới nói bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo. 

IBAOHIEM sẽ phân tích rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ để quý khách hàng hiểu tường tận về sản phẩm. Từ đó, khách hàng sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về bảo hiểm nhân thọ và những quyền lợi vượt trội nó mang tới.

Lịch sử xây dựng và phát triển lâu đời của bảo hiểm nhân thọ

Ngành bảo hiểm nhân thọ đã có lịch sử phát triển lâu đời với những sản phẩm bảo hiểm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bảo hiểm nhân thọ đã ra đời được gần 400 năm và ngày càng phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ tại Việt Nam mà các nước phát triển có trình độ dân trí cao đều có tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm rất cao.

Cụ thể: Ở Mỹ, Anh, Nhật Bản tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ là 90%, ở Singapore là 80%, Malaysia là 50%,… Sở dĩ bảo hiểm nhân thọ được quan tâm đặc biệt ở các quốc gia phát triển vì đây là sản phẩm rất thiết thực cho cuộc sống con người, vừa bảo vệ, vừa tiết kiệm, vừa đầu tư, hơn nữa lại góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

Bảo hiểm nhân thọ được pháp luật bảo hộ

Luật pháp trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đều cho phép và tạo điều kiện cho các hoạt động của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Tại Việt Nam, bộ luật riêng cho bảo hiểm nhân thọ là Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ được thông qua vào năm 2000, gồm nhiều quy định luật pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Đặc biệt, công ty Bảo Việt Nhân Thọ còn sở hữu 100% số vốn trong nước được Bộ Tài Chính bảo hộ. Đây chính là bằng chứng khẳng định uy tín của Bảo Việt Nhân Thọ. 

Độ an toàn của bảo hiểm nhân thọ

Nhìn lại năm 2020, theo Bộ Tài chính, doanh thu phí bảo hiểm tăng bình quân 19%/năm, đạt 184.662 tỷ đồng năm 2020, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đạt 57.102 tỷ đồng; doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đạt 127.560 tỷ đồng. 

Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 65.159 tỷ đồng, tăng 26,78% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 19.965 tỷ đồng, tăng 11,41% so với cùng kỳ năm 2020 và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 45.194 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất của ngành bảo hiểm nhân thọ trong 10 năm trở lại đây. Nhiều hợp đồng bảo hiểm mệnh giá lớn, lên tới 5,7 tỷ đồng hoặc cao hơn. Người dân ngày càng nhận thức được vai trò và lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại. Không ít người bắt đầu nghĩ đến và tính toán kế hoạch tài chính vững chắc cho bản thân cng như gia đình trong tương lai.

Theo ông Ngô Trung Dũng – Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính an toàn của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khá cao. Ngoài ra, còn có “Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm” thành lập năm 2010. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng năm phải đóng tối đa 0,3% doanh thu phí bảo hiểm cho quỹ.

Số tiền này dùng để chi trả cho khách hàng trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán hoặc phá sản. Việc chi trả được thực hiện thông qua 2 hình thức: hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng khi hợp đồng bảo hiểm không được chuyển giao cho một doanh nghiệp bảo hiểm khác, hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trước ngày doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

Được truyền thông ủng hộ

Hiện nay, các kênh thông tin chính thức như tivi, báo đài đều khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm bởi nhiều lợi ích thiết thực mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho cá nhân, gia đình và xã hội. VTV là cơ quan truyền thông chính thống của Nhà nước, những thông tin sai lệch tuyệt đối sẽ không được phát sóng. Tuy nhiên bảo hiểm nhân thọ vẫn được khuyến khích tham 

Ngoài ra khách hàng còn có thể tham khảo thông tin qua các cuộc bầu chọn sự uy tín của công ty bảo hiểm do các tổ chức đánh giá, báo cáo uy tín thực hiện. Kết quả của các cuộc bầu chọn này chính là dựa trên sự tin tưởng và mong muốn của khách hàng đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong tương lai.

Tại sao nhiều người vẫn nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Nói bảo hiểm nhân thọ lừa đảo hầu như đều do khách hàng chưa trang bị đầy đủ kiến thức trước khi tham gia. Khách hàng chưa tìm hiểu kỹ các điều khoản dẫn tới việc không đóng phí định kỳ đúng hạn, khai báo thông tin sai, rút tiền bảo hiểm quá sớm….. Một số trường hợp phổ biến từng xảy ra khi người tham gia bảo hiểm không đọc kỹ hợp đồng, không tuân thủ và thực hiện trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm theo hợp đồng cũng có thể gây ảnh hưởng đến các quyền lợi mà khách hàng được hưởng.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những đối tượng mạo danh là người đại diện của đại lý bảo hiểm nhân thọ nhằm thu tiền của khách rồi biến mất. Vì vậy, khách hàng cần xác thực thông tin chính xác và yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm cho cung cấp đầy đủ các giấy tờ giới thiệu, các hóa đơn chứng từ hợp lý hợp lệ của công ty khi thu tiền để tránh xảy ra trường hợp vừa mất tiền, vừa mất niềm tin cho một kẻ lừa đảo.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc, trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ khách hàng nên tìm hiểu kỹ quyền lợi của mình và bên mua bảo hiểm. IBAOHIEM với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên môn cao luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và giúp đỡ quý khách tìm ra sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu. Liên hệ với IBAOHIEM qua hotline: 0966.795.333 – 0966.490.888 hoặc địa chỉ email kinhdoanh@ibaohiem.vn để được tư vấn miễn phí ngay lập tức. 

Vậy kết luận lại bảo hiểm nhân thọ không phải lừa đảo. Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tới vô vàn lợi ích cho người tham gia và cả xã hội. Tham khảo thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ TẠI ĐÂY

Leave A Comment