Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Bảo hiểm ô tô bắt buộc

Sơ lược chung

Việc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc là một việc làm cần thiết, đảm bảo cho sự an toàn của chủ xe cũng như các đối tượng khác trong quá trình tham gia giao thông. Vậy bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, IBAOHIEM sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, chủ xe ô tô khi tham gia giao thông bắt buộc phải có Giấy chứng nhận Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới hay còn gọi là bảo hiểm ô tô bắt buộc. Gói bảo hiểm này giúp bồi thường về thiệt hại, tính mạng, thân thể, tài sản đối với những bên thứ ba khi những thiệt hại này do lỗi của chủ xe ô tô tham gia bảo hiểm gây ra.

  Một chủ xe không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, để hạn chế chồng chéo trong quá trình bồi thường sau này. Tuy nhiên, chủ xe cơ giới cũng có thể vừa tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc vừa tham gia bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp.

Phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm ô tô bắt buộc

Nghị định 67/2023/ NĐ-CP quy định phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm ô tô bắt buộc bao gồm:

– Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc

 Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

  Thời điểm có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ phương tiện thực hiện đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm thường được áp dụng là 1 năm.

  Trong trường hợp chuyển nhượng xe, nếu còn thời hạn hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự sẽ được chuyển sang chủ xe mới.

Thời hạn yêu cầu thanh toán và khiếu nại bồi thường

  Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe là 1 năm tính từ ngày xảy ra tai nạn, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng do nguyên nhân khách quan theo quy định pháp luật.

– Trừ trường hợp bất khả kháng, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe phải có nghĩa vụ gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới.

  – Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

  – Trường hợp từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

  – Thời hiệu khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường. Quá thời hạn trên quyền khởi kiện sẽ không còn giá trị.

Nên mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu?

IBAOHIEM là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm ô tô bắt buộc của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, Pjico, MIC, … cùng nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. IBAOHIEM sẽ giúp khách hàng trong việc lựa các giải pháp bảo hiểm phù hợp nhất, cũng như hỗ trợ bồi thường trong suốt thời gian bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được chi trả chính xác, đầy đủ và minh bạch.

Hy vọng qua những thông tin mà IBAOHIEM chia sẻ ở trên, quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về bảo hiểm ô tô bắt buộc, từ đó đưa ra quyết định chọn mua bảo hiểm trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: Bảo hiểm sức khỏe Liberty

Liên hệ và tư vấn

Để biết thêm mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi


    avatar-tu-van

    Bạn cần tư vấn chuyên nghiệp
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY