Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là một loại hình bảo hiểm mà bất kỳ ai sở hữu ô tô cũng phải tham gia nếu không muốn bị xử phạt. Trong bài viết dưới đây, IBAOHIEM sẽ giới thiệu những thông tin chủ xe không nên bỏ qua trước khi mua loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật, mà những người sở hữu xe ô tô phải mua. 

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, khi mua bảo hiểm này bắt buộc, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba và bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách nếu nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do ô tô gây ra.

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

– Đối với thiệt hại về người: Bồi thường chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, bồi dưỡng, chăm sóc người bị hại trước khi chết, mai táng phí hợp lý… theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

– Đối với thiệt hại tài sản: bồi thường thiệt hại thực tế theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.; Chi phí cần thiết và hợp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất liên quan tới vụ tai nạn mà chủ xe cơ giới đã chi ra;

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

Mức bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô 

Theo khoản 6 Điều 12 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức bồi thường bảo hiểm tnds ô tô bao gồm mức bồi thường bảo hiểm về sức khỏe, tính mạng và mức bồi thường bảo hiểm về tài sản. Cụ thể như sau:

– Mức bồi thường về sức khỏe, tính mạng:150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Số tiền bồi thường bảo hiểm cụ thể được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại hoặc theo thỏa thuận của các bên nhưng không vượt quá mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67/2023/NĐ-CP.

Trường hợp có quyết định của Tòa án thì căn cứ vào quyết định của Tòa án nhưng không vượt quá mức bồi thường tại Phụ lục VI Nghị định 67.

– Mức bồi thường về tài sản: được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng không vượt quá 100 triệu đồng/vụ.

Phí bảo hiểm

Biểu phí tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô sẽ căn cứ vào Phụ lục I Nghị định 67/2023/NĐ-CP. 

Theo quy định này, phí bảo hiểm bắt buộc ô tô trong thời hạn 01 năm đối với từng loại xe được quy định như: Xe dưới 6 chỗ ngồi 437.000 đồng/ năm; xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi 794.000 đồng/ năm; …

Thủ tục bồi thường bảo hiểm tnds ô tô 

Căn cứ Điều 12 và Điều 13 Nghị định 67/2023 NĐ-CP, khi xảy ra tai nạn, để được bồi thường bảo hiểm ô tô, chủ xe phải thực hiện theo thủ tục sau đây:

Bước 1: Thông báo vụ việc tai nạn cho cho công ty bảo hiểm.

Bước 2: Phối hợp với công ty bảo hiểm giám định mức độ tổn thất.

Bước 3: Nhận tạm ứng bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Bước 4: Nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm ô tô.

Hồ sơ đề nghị bồi thường bảo hiểm bao gồm:

1 – Văn bản yêu cầu bồi thường.

2 – Tài liệu liên quan đến xe, người lái xe (Bản sao công chứng hoặc Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính):

3 – Tài liệu chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính):

4 – Tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản:

5 – Quyết định của Tòa án (nếu có).

Bước 5: Nhận tiền bồi thường.

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô ở đâu?

Nếu bạn chưa biết cách mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô online, có thể liên hệ với IBAOHIEM. Với phương châm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong quá trình tham gia bảo hiểm, quý khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn đồng hành cùng IBAOHIEM chúng tôi.

Những thông tin liên quan đến bảo hiểm này đã được IBAOHIEM chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích gửi đến quý khách hàng.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Liên hệ và tư vấn

Để biết thêm mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi


    avatar-tu-van

    Bạn cần tư vấn chuyên nghiệp
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY