Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc

Sơ lược chung

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, chủ xe cơ giới khi tham gia bắt buộc phải bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, hay nói cách khác là Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Những thông tin quan trọng liên quan đến loại bảo hiểm này sẽ được IBAOHIEM đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc để làm gì?

Pháp luật hiện hành yêu cầu, những người sở hữu ô tô, xe máy và các loại phương tiện cơ giới khác đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định.

Về bản chất của bảo hiểm này, đây là loại hình bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thu phí bảo hiểm từ các chủ xe cơ giới. Trong trường hợp có tai nạn giao thông xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện việc chi trả đối với những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản cho bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có ý nghĩa giảm giảm bớt phần nào gánh nặng đối với các chủ xe cơ giới, nếu không may có tai nạn xảy ra. Mỗi năm, chủ xe chỉ cần bỏ ra một mức phí từ vài trăm đến vài triệu đồng, nhưng có thể được bảo hiểm chi trả “thay” đến hàng trăm triệu đồng cho những thiệt hại liên quan nếu chủ xe gây tai nạn.

Không mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc có bị phạt?

Điểm d khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ một trong những điều kiện tham gia giao thông của người lái xe là phải có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trường hợp chủ xe không mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

“4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;”

Từ quy định này, có thể thấy chủ xe ô tô nếu không mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô bắt buộc

Theo khoản 6 Điều 12 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô bắt buộc bao gồm mức bồi thường bảo hiểm về sức khỏe, tính mạng và mức bồi thường bảo hiểm về tài sản.

Cụ thể:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/ người/ vụ tai nạn.

– Mức bồi thường bảo hiểm với thiệt hại đối với tài sản/vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng không vượt quá 100 triệu đồng/ vụ.

Nên mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc ở đâu?

Đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm xe ô tô bắt buộc của các thương hiệu nổi tiếng như: Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, Pjico, .. chính là IBAOHIEM. Lựa chọn đồng hành cùng IBAOHIEM, mọi quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất. Đồng thời IBAOHIEM cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng về mọi khó khăn mà khách hàng gặp phải trong quá trình mua và sử dụng sản phẩm.

Trên đây là thông tin liên quan đến bảo hiểm mà IBAOHIEM muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Hy vọng có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm trước khi tham gia.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc

Liên hệ và tư vấn

Để biết thêm mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi


    avatar-tu-van

    Bạn cần tư vấn chuyên nghiệp
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY