Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Khi nào được trả tiền bồi thường xe

  • Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Mối quan tâm lớn nhất của khách hàng khi tham gia bảo hiểm xe là những trường hợp tổn thất như nào thì được bảo hiểm. Ở bài viết này hãy cùng IBAOHIEM trả lời câu hỏi “Khi nào được trả tiền bồi thường xe?”

Những lầm tưởng

Một số khách hàng lầm tưởng rằng khi mình đã mua bảo hiểm vật chất xe (bảo hiểm thân vỏ) thì trong mọi trường hợp công ty bảo hiểm sẽ bồi thường. Một số khác lại nghĩ rằng chỉ khi va chạm với xe khác, vật thể khác mới được bồi thường. Những suy nghĩ như thế không hẳn là sai, nhưng lại chưa đúng hoàn toàn. Các vụ việc tổn thất của xe muôn hình vạn trạng, không vụ nào giống vụ nào. Vậy làm cách nào để biết vụ tổn thất của bạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm?

Khi nào được trả tiền bồi thường xe

Vậy Khi nào được trả tiền bồi thường xe, sẽ có các ý như sau. IBAOHIEM sẽ cùng bạn phân tích nhé

Thứ nhất: Thuộc phạm vi bảo hiểm 

Khi xảy ra rủi ro, khách hàng cần xem xét thiệt hại của vụ tai nạn có thuộc Phạm vi bảo hiểm theo quy tắc không. Mỗi công ty ban bảo hiểm sẽ ban hành một quy tắc riêng về bảo hiểm vật chất xe. Mỗi quy tắc lại có phạm vi bảo hiểm khác nhau. Điều này được quy định rõ ràng ở trong các Quy tắc bảo hiểm được kèm theo khi khách hàng tham gia bảo hiểm. 

Phạm vi bảo hiểm của các công ty thường bao gồm những rủi ro chính như sau:

  • Đâm va, lật đổ. Ở đây đâm va sẽ bao gồm cả việc đâm va với vật cố định và đâm va với xe khác.
  • Giông, bão, lũ, lụt, thiên tai.
  • Hoả hoạn, cháy nổ xe
  • Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

Như vậy, nếu xe ô tô của bạn gặp phải những rủi ro được liệt kê tại Phạm vi bảo hiểm ghi trong các Quy tắc thì tổn thất đó sẽ thuộc trách nhiệm bảo hiểm. Trường hợp tổn thất gặp phải không là rủi ro được liệt kê, vụ tổn thất đó sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường.

Nhưng nếu chỉ là rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm là chưa đủ, các công ty bảo hiểm còn xem xét khía cạnh thứ hai: vụ tổn thất có thuộc điểm bị loại trừ hay không ?

Thứ 2: Không thuộc điểm loại trừ

Sau khi đã thoả mãn điều kiện kiện thứ nhất ở trên, các công ty bảo hiểm còn xem xét vụ tổn thất của khách hàng có thuộc điểm bị loại trừ không. Các điểm loại trừ này cũng sẽ được quy định rõ ràng trong các quy tắc bảo hiểm xe ô tô. Thông thường, các công ty bảo hiểm thiết kế luôn nội dung các điểm loại trừ ở ngay sau mục phạm vi bảo hiểm để khách hàng tiện theo dõi.

Các điểm loại trừ thường gặp trong bảo hiểm xe sẽ bao gồm:

  • Người điều khiển xe có nồng độ cồn.
  • Thời điểm tổn thất, xe của khách hàng đã hết hạn đăng kiểm xe.
  • Xe chở quá số người hoặc quá tải trọng đến một mức nhất định.
  • Người điều khiển xe không có bằng lái hoặc bằng lái không hợp lệ hoặc có bằng lái nhưng lại đang bị tước quyền sử dụng xe

Như vậy, trong trường hợp vụ tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhưng lại vướng phải điểm loại trừ thì công ty bảo hiểm cũng sẽ không bồi thường cho khách hàng.

Ví dụ: ông A chưa có bằng lái xe, điều khiển xe ô tô đâm va vào cây. Rõ ràng, tổn thất của xe do đâm vào cây thuộc phạm vi bảo hiểm. Nhưng việc ông A, là người điều khiển xe không có bằng lái thuộc điểm loại trừ nên vụ tổn thất cũng sẽ không được bảo hiểm.

Tổng kết: Một vụ tổn thất sẽ được bồi thường khi đảm bảo cả hai yếu tố: rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm và không thuộc điểm loại trừ.

Quy tắc bảo hiểm xe thường rất dài với nhiều thuật ngữ khác nhau. Ba mươi công ty bảo hiểm phi trên thị trường lại ban hành 30 quy tắc bảo hiểm xe khác nhau. Để lựa chọn quy tắc tốt nhất bảo vệ cho xe ô tô của bạn sẽ mất rất nhiều thời gian khi bạn tự đọc và tự tìm hiểu. Cách tốt nhất vẫn sẽ là lựa chọn một đại lý bảo hiểm xe chuyên nghiệp, có bằng cấp, có kinh nghiệp, làm việc được với nhiều Hãng bảo hiểm để họ tư vấn quy tắc phù hợp với nhu cầu, tài chính của bạn.

Xem thêm

Xem thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Leave A Comment