Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tìm hiểu chung

Nhằm hạn chế thiệt hại do sự cố cháy nổ có thể xảy ra, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được yêu cầu phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn thông qua bài viết của IBAOHIEM.NET dưới đây.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì? Ai phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?

Dựa trên các quy định về loại bảo hiểm này có thể hiểu đơn giản: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là một sản phẩm bảo hiểm bồi thường cho người tham gia khi có thiệt hại về tài sản do sự cố cháy nổ gây nên.

Căn cứ Điều 9 Luật Phòng cháy và chữa cháy hiện hành, cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho tài sản của cơ sở đó. Phụ lục II Nghị định 136/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc bao gồm: Cơ quan nhà nước các cấp mà trụ sở cao từ 10 tầng trở lên; Nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 7 tầng trở lên; Nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non có từ 350 cháu trở lên; Bệnh viện có từ 250 giường bệnh trở lên; …. 

Mua bảo hiểm cháy nổ được bồi thường thế nào?

Theo khoản 1 Điều 25 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, khi xảy ra sự kiện cháy, nổ, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư

Số tiền bồi thường bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với tài sản không vượt quá số tiền bảo hiểm đã được thỏa thuận trong hợp đồng sau khi trừ đi mức giảm trừ bảo hiểm.

Trong đó, số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu được tính như sau:

– Trường hợp xác định được giá thị trường:

Tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu = Giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng.

– Trường hợp không xác định được giá thị trường: Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thỏa thuận.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Phí mua bảo hiểm cháy nổ

Căn cứ Điều 26 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được quy định như sau:

– Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng:

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc = Số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân (x) Tỷ lệ phí bảo hiểm 

Trong đó, tỷ lệ phí bảo hiểm/năm như sau: Nhà chung cư từ 7 tầng trở lên không có hệ thống chữa cháy tự động là 0,1% ; Rạp chiếu phim là 0,1%; Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar là 0,4%; Siêu thị, cửa hàng bách hóa, điện máy, cửa hàng tiện ích là 0,08%,…

Căn cứ vào mức độ rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối đa 25%.

– Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên (trừ cơ sở hạt nhân):

Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do thỏa thuận nhưng đảm bảo không thấp hơn số tiền sau đây:

Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu = 1.000 tỷ đồng x 75% tỷ lệ phí bảo hiểm

– Cơ sở hạt nhân: 

Mức phí bảo hiểm do các bên thỏa thuận.

Liên hệ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị bảo hiểm cung cấp loại hình bảo hiểm cháy nổ bắt buộc này, trong đó có IBAOHIEM.NET.Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm, IBAOHIEM chính là nơi mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng. Không chỉ cam kết mang lại những giá trị cao nhất về mặt quyền lợi, IBAOHIEM còn là người bạn đồng hành giải đáp và hỗ trợ mọi thắc mắc cũng như khó khăn mà khách hàng gặp phải.

Có thể thấy việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hiện nay là rất cần thiết. Với những chia sẻ ở trên của IBAOHIEM.NET, hy vọng có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Liên hệ và tư vấn

Để biết thêm mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi


    avatar-tu-van

    Bạn cần tư vấn chuyên nghiệp
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY