Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tìm hiểu chung

Trong nhiều năm qua, có nhiều vụ cháy các tòa nhà chung cư gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân nói chung vẫn chưa nhận thức được đầy đủ và đúng đắn về việc tham gia bảo hiểm cháy nổ. Trong nội dung bài viết dưới đây, IBAOHIEM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lý do cần tham gia bảo hiểm cháy nổ và phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

Bảo hiểm cháy nổ là một trong những nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ quy định tại Luật kinh doanh bảo hiểm. Theo quy định tại Nghị định 97/2021/NĐ-CP, Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định của pháp luật phòng cháy và chữa cháy phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ theo quy định pháp luật.

Tại sao cần phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?

Phòng chống cháy nổ là một yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho con người, tài sản và môi trường. Dưới đây là những lý do quan trọng cần tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc:

– Bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người: Cháy nổ có thể gây thương tích nặng, thậm chí là tử vong cho con người. Việc triển khai biện pháp phòng cháy nổ giúp giảm nguy cơ này và tăng cường an toàn cho cư dân và nhân viên làm việc trong các khu vực có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

– Bảo vệ tài sản: Cháy nổ cũng có thể gây thiệt hại lớn đối với tài sản. Điều này không chỉ bao gồm các thiệt hại trực tiếp từ hỏa hoạn mà còn bao gồm các thiệt hại do cản trở khả năng hoạt động kinh doanh, sản xuất hoặc làm việc.

– Bảo vệ môi trường: Cháy nổ cũng có thể gây hại lớn cho môi trường, gồm cả không khí, nước, và đất đai. Việc ngăn chặn cháy nổ giúp giảm thiểu rủi ro ô nhiễm và tác động tiêu cực đối với hệ thống sinh thái.

– Bảo vệ sản xuất và kinh doanh: Các doanh nghiệp cần bảo vệ về cơ sở vật chất và quy trình sản xuất khỏi nguy cơ cháy nổ để đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

– Tuân thủ pháp luật: Nhiều quy định pháp luật yêu cầu các tổ chức và cá nhân phải tuân thủ các biện pháp an toàn để ngăn chặn cháy nổ. Do đó, việc không tuân thủ có thể dẫn đến trách nhiệm hình sự và về mặt pháp lý.

– Giảm thiểu thiệt hại xã hội: Cháy nổ có thể tạo ra những vấn đề xã hội lớn, bao gồm việc di tản dân cư, tăng cường gánh nặng y tế và tài chính cho cộng đồng.

– Nâng cao ý thức cộng đồng: Việc giáo dục cộng đồng về nguy cơ cháy nổ và cách ứng phó có thể giúp tăng cường ý thức an toàn. Người dân thông thái về an toàn sẽ có khả năng phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là một trong những vấn đề được người dân vô cùng quan tâm khi nhắc đến bảo hiểm cháy nổ.

Căn cứ Điều 26 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mới nhất được quy định như sau:

– Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng:

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc = Số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân x Tỷ lệ phí bảo hiểm 

Căn cứ vào mức độ rủi ro, doanh nghiệp bảo hiểm có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối đa 25%.

– Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên (trừ cơ sở hạt nhân):

Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do thỏa thuận nhưng đảm bảo không thấp hơn số tiền sau đây:

Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu = 1.000 tỷ đồng x 75% tỷ lệ phí bảo hiểm

– Cơ sở hạt nhân: Mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do thỏa thuận.

Thông tin về phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đã được IBAOHIEM chia sẻ chi tiết ở trên. Quý khách hàng nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc có thể liên hệ với IBAOHIEM để biết thêm thông tin chi tiết.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Liên hệ và tư vấn

Để biết thêm mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi


    avatar-tu-van

    Bạn cần tư vấn chuyên nghiệp
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY