Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Tìm hiểu đại lý bảo hiểm, đại lý bảo hiểm là gì?

Bạn đang có ý định tham gia một gói sản phẩm bảo hiểm cho cá nhân, gia đình, đơn vị công ty thông qua đại lý bảo hiểm. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ đại lý bảo hiểm là gì? Quy định, quyền hạn, nghĩa vụ của đại lý bảo hiểm như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hơn về đơn vị đại lý bảo hiểm.

Đại lý bảo hiểm là gì?

Đại lý bảo hiểm chính là cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng, đại diện cho doanh nghiệp và hoạt động vì quyền lợi của doanh nghiệp bảo hiểm để đưa những sản phẩm bảo hiểm tiếp cận đến khách hàng. 

Đại lý bảo hiểm là gì
Đại lý bảo hiểm là gì

Phân loại đại lý bảo hiểm

Đại lý được phân loại theo các tiêu thức sau:

Căn cứ vào tư cách pháp lý, có hai loại đại lý là cá nhân và tổ chức. Cách phân loại này giúp doanh nghiệp bảo hiểm quản lý tốt lực lượng bán hàng của mình, đặc biệt là khâu tuyển dụng đại lý.

Căn cứ theo loại hình bảo hiểm và tính chất rủi ro, có hai loại đại lý là đại lý bảo hiểm nhân thọ và đại lý bảo hiểm phi nhân thọ.

– Đại lý bảo hiểm nhân thọ: là người được doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ uỷ quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến công việc khai thác bảo hiểm nhân thọ, thu phí bảo hiểm và các hoạt động khác trong khuôn khổ về quyền và trách nhiệm của đại lý được nêu trong hợp đồng đại lý.

– Đại lý bảo hiểm phi nhân thọ: là tổ chức hoặc cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ uỷ quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến công việc khai thác bảo hiểm phi nhân thọ, thu phí bảo hiểm và các hoạt động khác trong khuôn khổ về quyền và trách nhiệm của đại lý được nêu trong hợp đồng đại lý.

Do đặc điểm hoạt động kinh doanh bảo hiểm, cách phân loại này rất cần thiết và được sử dụng phổ biến trên thị trường bảo hiểm vì nó đáp ứng được yêu cầu về marketing bảo hiểm, nhất là trong chính sách phân phối, đồng thời giúp hoạt động quản lý đại lý đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, còn có một số tiêu thức phân loại đại lý khác như: Căn cứ vào thư bổ nhiệm, có đại lý giới thiệu dịch vụ và đại lý thu phí. Căn cứ theo trình độ chuyên môn, có đại lý học việc và đại lý chính thức. Căn cứ theo phạm vi hoạt động của đại lý, có đại lý phụ thuộc và đại lý độc lập…

Đối với đại lý bảo hiểm nhân thọ, có nhiều cách phân loại: Căn cứ theo phạm vi quyền hạn, có đại lý toàn quyền, tổng đại lý và đại lý uỷ quyền. Căn cứ theo thời gian hoạt động, có đại lý chuyên nghiệp và đại lý bán chuyên nghiệp. Căn cứ theo nhiệm vụ chủ yếu, có đại lý chuyên khai thác và đại lý chuyên thu… Việc phân loại này giúp doanh nghiệp bảo hiểm quản lý tốt mạng lưới đại lý và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Vai trò của đại lý bảo hiểm

 • Đối với doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm
 • Đại lý bảo hiểm đóng vai trò là một lực lượng bán hàng trọng yếu của doanh nghiệp bảo hiểm, hầu hết các sản phẩm bảo hiểm được bán đều đến từ đại lý bảo hiểm
 • Là người trực tiếp nhận các thông tin phản hồi về sản phẩm bảo hiểm từ phía khách hàng.
 • Có nghĩa vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng gói bảo hiểm.
 • Có nhiệm vụ giới thiệu hoặc chào bán gói sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng.
 • Được ủy quyền, chịu trách nhiệm tổ chức việc ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với người tham gia bảo hiểm.
 • Việc phát triển hệ thống đại lý sẽ giúp doanh nghiệp bảo hiểm tạo ra nhiều nguồn thu hơn.
 • Thực hiện một số công việc khác nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã tham gia gói bảo hiểm.
 • Đối với khách hàng tham gia bảo hiểm
 • Thông qua đại lý bảo hiểm khách hàng cảm thấy dễ dàng, nhanh chóng trong việc ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm.
 • Đại lý bảo hiểm chịu trách nhiệm  tư vấn bảo hiểm, thu phí bảo hiểm hoặc đàm phán những thay đổi về nhu cầu bảo hiểm của khách hàng, đảm bảo trong việc chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.
 • Hỗ trợ, đồng hành cùng với người tham gia trong việc đảm bảo quyền lợi bảo hiểm khi rủi ro xảy ra.
 • Ngoài ra thông qua đại lý bảo hiểm giúp nhiều khách hàng gia tăng sự bảo vệ trong cuộc sống và gia đình, điều đó chính là sự góp phần vào ổn định và an toàn cho xã hội,nâng cao chất lượng sống của người dân.

Nhiệm vụ của đại lý bảo hiểm

Theo quy định của pháp luật và uy tín của người làm nghề, Đại lý bảo hiểm sẽ có những nghĩa vụ sau:

 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm: Đại lý có nhiệm vụ giới thiệu, tư vấn những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với điều kiện về rủi ro và tài chính của khách hàng. Cũng như giới thiệu về độ uy tín, vị thế, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm đã uỷ quyền.
 • Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm: Bắt đầu từ việc giúp khách hàng hoàn thiện những thủ tục cần thiết, kê khai trung thực các yếu tố như thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe, công việc,… từ đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đồng ý phê duyệt gói bảo hiểm mà khách hàng đã đăng ký.
 • Thu phí bảo hiểm: Theo hợp đồng bảo hiểm, đến kỳ hạn khách hàng cần hoàn thành nộp phí bảo hiểm. Thay vì khách hàng phải đến trực tiếp công ty, đại lý bảo hiểm được uỷ quyền đến thu phí tại nhà khách hàng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Thu xếp giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm: Mỗi khi khách hàng phát sinh rủi ro và yêu cầu hỗ trợ từ bảo hiểm, đại lý bảo hiểm có nghĩa vụ hỗ trợ khách hàng hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ công ty bảo hiểm dựa theo hợp đồng bảo hiểm. Đồng thời đại lý còn có nhiệm vụ xác minh thông tin của khách hàng và chuyển đến công ty bảo hiểm. Giúp công ty bảo hiểm giải quyết việc bồi thường, trả tiền bảo hiểm một cách nhanh chóng, chính xác, công khai và minh bạch.
 • Thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm: Ngoài những nhiệm vụ được nêu trên, đại lý còn thực hiện một số hoạt động khác theo quy định trong hợp đồng uỷ quyền, đại diện kinh doanh giữa công ty và Đại lý bảo hiểm.
 • Chịu trách nhiệm trước pháp luật những vi phạm trong kinh doanh bảo hiểm,tại Điều 88, trong Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 “Trong trường hợp đại lý bảo hiểm vi phạm hợp đồng đại lý bảo hiểm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm về hợp đồng bảo hiểm do đại lý bảo hiểm thu xếp giao kết; đại lý bảo hiểm có trách nhiệm bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm các khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm”. Do vậy, bạn có thể yên tâm ký hợp đồng với đại lý bảo hiểm. Bởi họ đã được bảo lãnh từ chính công ty bảo hiểm đã uỷ quyền khi có bất cứ điều gì phát sinh dựa theo quy định của pháp luật.

Đại lý bảo hiểm online

Để thuận tiện hơn và mang lại những tiện ích tốt nhất cho người dùng, đại lý bảo hiểm trên nền tảng internet đã ra đời, mang đến cho khách hàng những tiện ích sau

Thủ tục đơn giản

Hiện nay, thủ tục mua bảo hiểm trực tuyến nhìn chung khá đơn giản. Chỉ với vài cú nhấp chuột, khách hàng có thể tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm, lựa chọn mức phí phù hợp với năng lực tài chính và điền các thông tin cá nhân để hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Đại lý bảo hiểm trực tuyến
Đại lý bảo hiểm trực tuyến

Thuận tiện

Nhờ được phát triển trên nền tảng công nghệ số, bảo hiểm nhân thọ online mang đến sự thuận tiện và nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với những khách hàng bận rộn.

Các sản phẩm bảo hiểm online đều cung cấp đầy đủ các thông tin như quyền lợi, mức phí, điều khoản, thủ tục… Quy trình nộp hồ sơ và thủ tục đăng ký được rút ngắn. Nhờ đó, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Chủ động tiếp cận sản phẩm

Khi có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bảo hiểm, khách hàng chỉ cần truy cập vào website của đại lý bảo hiểm để tự tìm hiểu thông tin, tìm kiếm kiếm gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.Bên cạnh đó, nếu như có những thắc mắc và yêu cầu thêm thông tin về sản phẩm bảo hiểm, khách hàng có thể hỏi đáp trực tuyến hoặc đặt lịch hẹn với các tư vấn viên.

Qua tìm hiểu trên ta có thể kết luận, đại lý bảo hiểm là lực lượng giới thiệu và quảng bá sản phẩm hiệu quả giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời, đại lý bảo hiểm cung cấp tư vấn, giải thích cho khách về sản phẩm, dịch vụ mà công ty bảo hiểm cung cấp để hướng đến mục đích tất cả mọi người đều có thể tiếp cận và sở hữu hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

IBAOHIEM là đơn vị đại lý tổ chức có bề dày hoạt động cũng như thành tích được các công ty bảo hiểm gốc và khách hàng tin tưởng. Tìm hiểu thêm về Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Một số đối tác của Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Đối tác của Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM
Đối tác của Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

 

Tìm hiểu thêm: Đại lý bảo hiểm là gì? 

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ tư vấn, cập nhật giá ưu đãi của các sản phẩm bảo hiểm vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên IBAOHIEM tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của IBAOHIEM.

 

 

 

 

Leave A Comment