Bảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEMBảo hiểm trực tuyến IBAOHIEM

Những điểm lưu ý trong Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Tìm hiểu chung

Xây dựng là một trong những ngành đóng vai trò là then chốt của nền kinh tế và trực tiếp hình thành nên cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế quốc dân. Chiếm đến 15-20% tổng sản phẩm quốc nội, ngành xây dựng chiếm nguồn kinh phí khá lớn trong ngân sách quốc gia. Có thể thấy xây dựng là lĩnh vực không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng cũng tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Vì vậy, Nhà nước đã ban hành hệ thống luật pháp, thông tư, nghị định quy định về việc bắt buộc tham gia loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực này. Vậy chúng ta hãy cùng IBAOHIEM tìm hiểu những điểm lưu ý trong Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng nhé!

Khi tham gia bảo hiểm chúng ta cần tìm hiểu những điểm lưu ý trong Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng sau:

Đối tượng bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư số 50/2022/TT-BTC ngày 11/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định số 20/2022/NĐ-CP ngày 10/3/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP thì đối tượng bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng là các công trình, hạng mục công trình trừ các công trình liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật Nhà nước, chủ đầu tư hoặc nhà thầu trong trường hợp phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá hợp đồng phải mua bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng.

Số tiền bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng tối thiểu

Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 50/2022/TT-BTC quy định số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng là giá trị đầy đủ của công trình khi hoàn thành, bao gồm toàn bộ vật liệu, chi phí nhân công, thiết bị lắp đặt vào công trình, cước phí vận chuyển, các loại thuế, phí khác và các hạng mục khác do chủ đầu tư hoặc nhà thầu cung cấp.

Số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với công trình trong thời gian xây dựng không được thấp hơn tổng giá trị hợp đồng xây dựng, kể cả giá trị điều chỉnh, bổ sung (nếu có).

Những điểm lưu ý trong Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Phạm vi bảo hiểm, loại trừ trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Điều 8 Thông tư số 50/2022/TT-BTC quy định: Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho các tổn thất của công trình trong thời gian xây dựng phát sinh từ mọi rủi ro, trừ các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm sau:

– Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm chung theo quy định.

– Tổn thất phát sinh do lỗi thiết kế của nhà thầu tư vấn đối với công trình xây dựng.

– Tổn thất do hiện tượng ăn mòn, mài mòn, oxy hóa.

– Tổn thất do hiện tượng mục rữa và diễn ra trong điều kiện áp suất, nhiệt độ bình thường.

– Tổn thất do hiện tượng kết tạo vẩy cứng như han gỉ, đóng cặn hoặc các hiện tượng tương tự khác.

– Chi phí sửa chữa, thay thế, chỉnh sửa khuyết tật của nguyên vật liệu hoặc lỗi tay nghề. Loại trừ này chỉ áp dụng đối với tổn thất của các hạng mục bị ảnh hưởng trực tiếp, không áp dụng đối với tổn thất của các hạng mục khác là hậu quả gián tiếp do khuyết tật của nguyên vật liệu hoặc lỗi tay nghề.

– Tổn thất hay thiệt hại chỉ phát hiện được vào thời điểm kiểm kê.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Điều 13 Thông tư số 50/2022/TT-BTC quy định: Danh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, các cơ quan, tổ chức có liên quan thu thập các tài liệu có liên quan để lập hồ sơ bồi thường.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng bao gồm các tài liệu sau:

– Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm.

– Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản, bao gồm:

+ Hồ sơ sự cố công trình xây dựng (bản sao công chứng hoặc bản sao có xác nhận của bên lập hồ sơ) theo quy định.

+ Hóa đơn, chứng từ hợp lệ trong trường hợp sửa chữa, thay mới tài sản.

– Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà bên mua bảo hiểm đã chi ra để hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất hoặc để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

– Biên bản giám định nguyên nhân và mức độ thiệt hại do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền lập.

– Các tài liệu khác có liên quan (nếu có).

Hy vọng rằng bài chia sẻ trên đây của IBAOHIEM đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điểm lưu ý trong Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại đây: Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Tài liệu tham khảo:

1/ Thông tư 50/2022/TT-BTC

2/ Nghị định số 119/2015/NĐ-CP

3/ Nghị định số 20/2022/NĐ-CP

Liên hệ và tư vấn

Trên đây là những chia sẻ về những điểm lưu ý trong Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng. Để biết thêm mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Xin chân thành cám ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của chúng tôi


    avatar-tu-van

    Bạn cần tư vấn chuyên nghiệp
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY